Giá thép, inox tăng chóng mặt

Thép, inox cùng một số nguyên vật liệu đang trở nên khan hiếm, tăng giá từng ngày, đúng thời kỳ cao điểm xây dựng khiến nhiều doanh nghiệp và người dùng lao đao. Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam(VSA), Trong 3 năm trở lại đây, giá các nguyên liệu sản xuất Thép, Inox  đang có xu hướng tăng cao bất thường và liên tiếp thiết lập các mốc giá mới trong năm 2021.

Trên thế giới, do căng thẳng thương mại giữa các nước, xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại. Một phần do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Tất cả những ảnh hưởng trên khiến cho giá Thép và Inox tăng theo, VSA nhận định.

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), việc giá mặt hàng thép xây dựng trong nước tăng mạnh lên đến 45% trong thời gian gần đây bắt nguồn từ giá các nguyên liệu đầu vào tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, trong khi nguyên liệu đầu vào của sản phẩm thép hiện nay đa phần phải nhập khẩu.

Thu thập thông tin từ các cửa hàng kim khí Hà Nội. Thời gian này các mặt hàng Thép, Inox từ các nhà máy liên tục thông báo thay đổi giá. Cứ 2 – 3 ngày lại tăng lên 1 lần. Hiện tại giá Thép và Inox tăng lên từ 3000đ/kg so với thời điểm 1 tháng trước.

Với giá Thép phế liệu, Quặng Sắt và Inox nhập khẩu từ cảng Đông Á tăng từ 18- 22% so với thời điểm cuối năm 2020. Do sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà máy Thép về giá để giữ thị phần trên thị trường đã khiến các nhà máy gặp khó khăn, hiệu quả kinh doanh thấp.

Để sớm có các giải pháp căn cơ nhằm ổn định cung – cầu và giá thép trong năm 2021, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính có chính sách điều tiết thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép có biến động lớn về giá; Bộ Xây dựng dự báo và cung cấp nhu cầu sắt, thép xây dựng của nền kinh tế trong năm 2021 để cân đối nhu cầu thép cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm thép.