Cây hoa bia thuộc thân leo thuộc họ Cannabaceae, tên khoa học là Humulus lupulus. Hoa bia có hoa đực và hoa cái, hoa cái chưa thụ phấn thường sẽ được dùng để sản xuất bia.
Hoa bia có rất nhiều loại, mỗi loại có mùi hương riêng nhưng đặc điểm chung là đều có vị đắng. Một số loại lại mang hương thơm đặc biệt. Ngoài vị đắng đặc trưng, hoa bia còn có hàm lượng tinh dầu lớn, có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa tốt.
Hoa bia thường được trồng ở vùng khí hậu ôn đới và chủ yếu được gieo trong mùa xuân từ tháng ba đến tháng năm. Loài cây này cần được tưới nước mỗi ngày, nhưng chúng có khả năng chịu hạn hán. Cây hoa bia thông thường mất khoảng hai năm để phát triển hoàn toàn. Sau khi được thu hoạch, cây hoa bia được bảo quản trong điều kiện kín khí và ở nơi khô ráo, thoáng mát cho đến khi hoa bia được hái để ủ bia.
Hiện nay, cây hoa bia được trồng ở các quốc gia tại Châu Âu và Châu Mỹ. Ở Châu Á cũng có một số quốc gia trồng loại cây này đó là Trung Quốc và Triều Tiên. Và nơi sản xuất nhiều hoa bia nhất hiện nay có thể kể đến nước Úc.
Hoa bia có chứa một số tính chất rất phù hợp cho quá trình sản xuất bia như:
- Tạo ra vị đắng để cân bằng vị ngọt của mạch nha. Đây là công dụng giá trị nhất của hoa houblon, làm cho bia có vị đắng dịu. Chất đắng này là những hợp chất có hoạt tính sinh học cao giúp cho bia có khả năng giữ bọt lâu.
- Tạo ra các hương vị từ mùi cam quýt, mùi thảo mộc cho đến mùi hoa cỏ
- Hoa bia có tác dụng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn các loại vi sinh vật không mong muốn.
Những bông hoa bia nhập khẩu được tuyển chọn kỹ lưỡng luôn đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của các nhà sản xuất bia trong nước và quốc tế.